Don't Miss
Home / ข่าวเด่นวันนี้ / หนี “Toyota Yaris Ecocar” 4 ค่ายรถยนต์อีโคคาร์อัดแคมเปญ แย่งส่วนแบ่ง

หนี “Toyota Yaris Ecocar” 4 ค่ายรถยนต์อีโคคาร์อัดแคมเปญ แย่งส่วนแบ่ง

Toyota Yaris Ecocar

Toyota Yaris Ecocar

นิสสัน-ฮอนด้า-มิตซู-ซูซูกิรับน้องใหม่ “ยาริส อีโคคาร์” ระเบิดแคมเปญเตะสกัด ดีลเลอร์โตโยต้าชิงความได้เปรียบกวาดยอดก่อนเปิดตัว ย้ำสเป็กเหนือคู่แข่ง ตั้งเป้าเบาะ ๆ พันคัน/เดือน

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าอีโคคาร์ตัวแรกของค่ายโตโยต้าที่ผลิตจากโรงงานเกตเวย์ 2 โดยมีกำลังการผลิตในระยะแรก 80,000 คันต่อปี พร้อมแล้วที่อวดโฉมในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งระหว่างที่รอเปิดตัวอย่างเป็นทางการมีปรากฏการณ์ทางด้านการตลาดเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการช่วงชิงยอดขายของบรรดาดีลเลอร์ทั้งในเขต กทม.และ ตจว.

แหล่งข่าวดีลเลอร์โตโยต้าในเขต กทม.เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ช่วงนี้ดีลเลอร์โตโยต้าตื่นเต้นกับการเปิดตัวยาริส อีโคคาร์ใหม่ และเกือบทุกรายเชื่อว่ารถรุ่นนี้จะกอบกู้ศักดิ์ศรีแชมป์รถยนต์นั่งกลับคืนมาได้แน่ยิ่งได้เข้าไปอบรมด้านผลิตภัณฑ์ ได้เห็นสเป็กของรถซึ่งเหนือกว่าคู่แข่งทุกราย โดยเฉพาะความกว้างและยาวซึ่งถือเป็นจุดขายของอีโคคาร์ใน พ.ศ.นี้ยิ่งมั่นใจ ทั้งนี้ ยาริส อีโคคาร์มีให้เลือก 4 รุ่น คือ J Eco, J, E, G ไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา กับ 7 สี คือ ขาว, เงินเมทาลิก, น้ำตาลเมทาลิก, ดำไมก้า, แดงไมก้า เมทาลิก, ส้ม เมทาลิก, ฟ้าเมทาลิก

สำหรับสเป็กบริษัทแม่มุ่งเน้นให้เซลส์เปรียบเทียบระหว่างยาริสรุ่นเดิมเป็นหลัก โดยที่ยาริส อีโคคาร์จะมีความเหนือกว่าทั้งในด้านพื้นที่ภายในและพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายโดยยาริส อีโคคาร์ใหม่มีความยาว 4,115 มม., กว้าง 1,700 มม., สูง 1,475 มม. และฐานล้อ 2,550 มม. พื้นที่บรรจุของได้มากถึง 326 ลิตรเครื่องยนต์รหัส 3NR-FE Dual VVT-I ขนาด 1,197 ซีซี แรงม้าสูงสุด 63 แรงม้าที่ 6,000 รอบ ระบบเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-I พร้อม Shift look อัตราสิ้นเปลืองพลังงานที่ 20 กิโลเมตร ต่อน้ำมัน 1 ลิตร

ขณะที่อุปกรณ์อำนวยความสะดวกนั้น ยาริส อีโคคาร์ อยู่ในระดับเดียวกับยาริสรุ่นปัจจุบัน ทั้งช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพา Aux/USB ทุกรุ่นยกเว้นรุ่น J Eco เครื่องเสียงครบหมดทั้ง M/FM/CD/MP3/WMA ยกเว้นรุ่น J Ecoรวมถึงสวิตช์เปิดฝาท้ายแบบไฟฟ้า พร้อมกุญแจรีโมตซึ่งมีในรุ่น E ขึ้นไป รุ่น G กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า มีปุ่ม Push start และ Smart Entry ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ขณะที่สวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงที่พวงมาลัยหุ้มหนังตกแต่งด้วยแถบสีเงิน

ด้านอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยทุกรุ่นมาพร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ระบบเบรก ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบเสริมแรงเบรก BA, เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ, เบาะโดยสารคู่หน้าแบบ WIL, โครงสร้าง GOA และไฟเบรกดวงที่ 3 ยกเว้นรุ่น J Eco

ส่วนไฟหน้าของรุ่น J Eco และ J เป็นแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ กระจังหน้าสีดำ ส่วนรุ่น E และ G ไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์ กระจังหน้าสีเงิน ล้อกระทะขนาด 14 นิ้ว ในรุ่น J Eco, 14 นิ้ว พร้อมฝาครอบในรุ่น J, ล้อกระทะ 15 นิ้ว พร้อมฝาครอบในรุ่น E และล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ในรุ่น G

ขณะที่ราคาจำหน่ายนั้นเนื่องจากมีเฉพาะเกียร์อัตโนมัติคาดว่าจะเริ่มขายในราคา 4.7-6.2 แสนบาท ซึ่งใกล้เคียงกับอีโคคาร์เกียร์อัตโนมัติจากค่ายอื่น ๆ

“ตอนนี้ดีลเลอร์เกือบทุกรายขึ้นป้ายขายยาริสอีโคาร์กันเต็มพรืดไปหมด พยายามชูจุดขายจองก่อนได้รถก่อน ลูกค้าเดินเข้าโชว์รูมตอนนี้เซลส์บอกรายละเอียดได้ครบและที่ดีลเลอร์ต้องรีบแย่งกันขายเพราะส่วนใหญ่มั่นใจว่ารถรุ่นนี้น่าจะมีเสียงตอบรับที่ดีมาก”

แหล่งข่าวจากบริษัท โตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย จำกัด กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เป้าหมายยาริส อีโคคาร์เบื้องต้นตั้งเป้าขายเดือนละ 1,000 คันสำหรับปีนี้ เนื่องจากเป็นรถที่เพิ่งประกอบเป็นครั้งแรกทำให้โรงงานอาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวพอสมควร และอนาคตจะเพิ่มสัดส่วนการผลิตขึ้นตามความต้องการของตลาด เนื่องจากโรงงานเกตเวย์ 2 มีกำลังการผลิตที่สามารถขยายเพิ่มรองรับความต้องการได้อีกค่อนข้างมาก

“เรามั่นใจน่าจะมียอดขายแซงหน้าฮอนด้า บริโอ้ ได้อย่างไม่ยาก และหวังว่ายาริสอีโคคาร์จะได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้น ๆ ของตลาดอีโคคาร์ด้วย ยาริส อีโคคาร์คันนี้จะเป็นรถที่ขับสนุก ประหยัด ราคาสมเหตุสมผลและถูกใจคนไทยอย่างแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ระหว่างที่คนส่วนใหญ่กำลังใจจดใจจ่อกับยาริส อีโคคาร์ ทั้งนิสสัน ฮอนด้า มิตซูบิชิ และซูซูกิต่างก็พยายามเตะสกัดด้วยแคมเปญพิเศษมากมาย โดยนิสสันมอบข้อเสนอสุดพิเศษแห่งปีสำหรับอีโคาร์ มาร์ช และอัลเมร่า ดาวน์ 9,999 บาท ดอกเบี้ยพิเศษ 0.99% ผ่อนนาน 48 เดือน พร้อมรับฟรีประกันภัยชั้น 1 โดยเงื่อนไขนี้เพียง 9 วันเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 9-17 กันยายนนี้ แต่ก็เชื่อว่าแคมเปญนี้น่าจะขยายไปถึงสิ้นเดือนกันยายน

ด้านมิตซูบิชิ “ยังคงอัดดอกเบี้ยต่ำ เริ่มต้นที่ 0% แต่บังคับดาวน์ 25% รับฟรีคูปองน้ำมันมูลค่า 25,000 บาท ผ่อนเริ่มต้นเพียงเดือนละ 4,199 บาท และฟรีไดมอนด์ โปรเทคชั่น ประกันภัยชั้นหนึ่ง 1 ปี มีสิทธิ์ลุ้นทัวร์ญี่ปุ่น 5 วัน 3 คืน รวมมูลค่า 15 ล้านบาท ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 กันยายน

ขณะที่ฮอนด้า พระราม 3 กรุ๊ป ระบุแคมเปญเดือนกันยายนนี้ว่า ฮอนด้า บริโอ้ ดาวน์เพียง 20% ฟรีดอกเบี้ยตลอด 4 ปี ฟรีประกันภัยชั้น 1 ฮอนด้า อเมซ ดาวน์เพียง 20% ดอกเบี้ย 0.99% ต่อปี เลือกฟรีดาวน์ ฟรีดอกเบี้ย ฟรีประกันภัยชั้น 1

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภาวะการขายช่วงนี้แต่ละค่ายต่างเร่งแคมเปญมากกว่าปกติ เพื่อแก้ปัญหาภาวะตลาดชะลอตัวมาตั้งแต่ต้นปี รวมทั้งรับน้องยาริส อีโคคาร์ใหม่ด้วย ซึ่งมั่นใจว่าหลังจากยาริส อีโคคาร์เปิดตัวตลาดน่าจะเดือดมากกว่านี้หลายเท่าตัว

สำหรับยอดขายอีโคคาร์ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาพบว่าซูซูกิยังคงมียอดขายสูงสุดที่ 4,000 คัน, นิสสัน อัลเมร่า จำนวน 3,414 คัน มิตซูบิชิ แอททราจ จำนวน 2,928 คัน ฮอนด้า อเมซ จำนวน 1,986 คัน มิตซูบิชิ มิราจ จำนวน 1,415 คัน, นิสสัน มาร์ช จำนวน 1,073 คัน และฮอนด้า บริโอ้ จำนวน 375 คัน ดังนั้นหากยาริส อีโคคาร์เปิดตัวจึงไม่น่าใช่เรื่องยากที่จะมียอดขายแซงหน้าบริโอ้และมาร์ช

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


+ two = 10

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top